6 lưu ý về chọn mua vật liệu xây thô

Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, hẳn công việc đầu tiên chính là việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Cũng giống như một món ăn, muốn món ăn ngon thì thì nguyên vật liệu phải ngon phải chất lượng thì một căn nhà muốn bền, đẹp thì vật tư – vật liệu xây thô khi xây dựng phải chất lượng.

Trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay khá sôi nổi với nhiều thương hiệu khác nhau. Nơi đây là sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu trong nước lẫn các tên tuổi nước ngoài như dòng thép xây dựng, xi măng… Tuy nhiên, mặc dù số lượng thương hiệu so với trước đây có tăng nhưng chất lượng thì không hẳn vậy. Vậy để làm sao để chọn lựa được vật liệu tốt cho ngôi nhà của Bạn? Kiến trúc VIC xin gửi đến các Bạn bài viết hôm nay với hi vọng chia sẻ đến các Bạn 6 lưu ý về chọn mua vật liệu xây thô.

1. Xi măng là gì? Nên lựa chọn loại xi măng nào cho công trình xây dựng.

Xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực (là chất ở dạng bột mịn, cấu thành từ các muối khoáng khan hoạt tính mà khi tiếp xúc với nước thì biến thành một vật liệu dạng rắn, loại đá nhân tạo), được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và một số phụ gia khác.

Khi kết hợp với nước sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa tạo thành hồ xi măng (hay gọi là hồ dầu). Xi măng kết hợp với đá, cát và nước qua quá trình thủy hóa và ninh kết và hóa cứng tạo ra hỗn hợp bê tông có cường độ chịu nén và chịu kéo tốt.

Chính vì sự quan trọng đặc biệt của xi măng nên khi bắt đầu chọn lựa vật tư xây dựng Bạn không nên tiết kiệm với loại vật liệu này. Nếu chọn xi măng kém chất lượng sẽ khiến ngôi nhà của Bạn nhanh chóng bị xuống cấp, phải sửa đi, sửa lại nhiều lần, chưa kể đến việc những hạng mục phải đập bỏ vì trót sử dụng xi măng “dởm” gây ảnh hưởng đến kết cấu và độ an toàn của ngôi nhà.

Chủ đầu tư nên lựa chọn loại xi măng gì và cách kiểm tra xi măng tốt

Hiện nay, trong ngành xây dựng nhà dân dụng chủ yếu sử dụng 03 loại xi măng: Xi măng PC30 (dùng để xây tô), xi măng đa dụng (có thể dùng để xây tô và trộn bê tông), xi măng PC40 (dùng để đổ bê tông).

Để chọn được xi măng tốt, Bạn nên “bỏ túi” những bí quyết sau đây:

 • Xi măng có cảm giác mát mẻ khi đưa tay vào.
 • Có màu xám hoặc xanh xám.
 • Mịn màng, không có u cục, bón cục
 • Xi măng xốp, tươi khi chà xát giữa các ngón tay.
 • Khi cho vào nước, xi măng sẽ lơ lưng một lúc trước khi chìm xuống. Nếu chìm ngay thì xi măng đó không chất lượng, có tạp chất.
 • Dùng xi măng trộn nhão cho vào nước, xi măng chất lượng sẽ cứng lại sau 24 giờ mà không mất đi hình dáng.

Ngoài những mẹo trên thì khi lựa chọn xi măng Bạn nên lưu ý nhất chính là thương hiệu của sản phẩm, nên chọn những thương hiệu uy tín, có tiếng trên thị trường.

2. Lựa chọn loại cát nào cho công trình xây dựng nhà phố

Nếu như xi măng được xem là “anh cả ngành vật liệu thô” thì cát chính là “chị hai” của làng vật liệu xây dựng. Sở dĩ có được thứ hạng này vì mức độ quan trọng và độ phủ sóng của cát trong các hạng mục xây dựng cũng vô cùng dày đặc và chiếm diện tích tổng thể lớn.

Có 3 loại cát thường dùng trong các công trình xây dựng nhà phố như: cát dùng để san lấp mặt bằng, cát dùng để xây tô tường, cát dùng để trộn bê tông.

Cát san lấp mặt bằng

 • Cát san lấp mặt bằng thường là cát hạt mịn vì độ nén sẽ cao hơn.
 • Đây là loại cát như cát đen tuy nhiên cỡ hạt không đồng đều, có lẫn nhiều tạp chất.
 • Giá thành của cát san lấp hiện nay khoảng: 200.000đ – 230.000đ/m3 (thời điểm tháng 05/2021).

Cát xây tô tường

 • Cát xây tô tường là những loại cát hạt trung, hay còn gọi là hạt vừa, có màu nâu sẫm, cát sạch, ít lẫn tạp chất.
 • Được dùng trong xây tường gạch và tô tường (nên sàng sạch kỹ tạp chất trước khi tô trát tường).
 • Giá thành cát xây tô tường hiện nay khoảng: 320.000đ – 350.000đ/m3 (thời điểm tháng 05/2021).

Cát đổ bê tông

 • Cát đổ bê tông là loại cát sông được rửa sạch, được loại bỏ các tạp chất hữu cơ.
 • Mô đun độ lớn tối thiểu phải là 0.7, càng lớn càng tốt. Hàm lượng các chất bùn đất, hữu cơ không được vượt quá 3% khối lượng tổng thể.
 • Giá thành của cát đổ bê tông hiện nay (cát vàng hạt lớn) khoảng: 350.000đ – 360.000đ/m3 (thời điểm tháng 05/2021).

Để xác định được chất lượng cát thì phương pháp kiểm chứng hiệu quả nhất chính là “mắt thấy, tay sờ”.

 • Cát không được có bụi bẩn, tạp chất. Dùng tay vốc một nắm cát, sau đó mở tay ra nếu tay bạn bị dính bẩn bởi bùn, bụi thì cát không chất lượng.
 • Cát không được chứa đất sét, chất bẩn, mica, sò, … Do quá trình khai thác và vận chuyển nên cát rất hay dễ bị lẫn tạp chất bởi các thứ này, nhiều nhất chính là vỏ sò vì nó khó được làm sạch thông qua rửa nước.
 • Không được sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong các hạng mục xây dựng công trình. Nếu sử dụng cát bị nhiễm các vấn đề này thì độ bền công trình sẽ không được đảm bảo.

Để hạn chế thấp nhất các vấn đề trên, nhà thầu xây dựng hoặc chủ nhà bên cạnh việc chọn lựa đơn vị cung ứng vật tư uy tín, chất lượng thì trong quá trình thi công nên cho nhân công sàn lọc cát kỹ càng bằng lưới lọc để hạn chế bụi bẩn, tạp chất.

3. Nên lựa chọn loại đá xây dựng nào cho công trình nhà phố

Đá thường được dùng để làm bê tông, đổ nền, đổ cột nên công năng chính của nó là chịu tải trọng của bê tông. Trên thị trường hiện nay, đá thường dùng trong xây dựng có kích thước 1×2, 2×3 (kích thước hạt lớn nhất là 20-25mm). Đá được sử dụng để làm bê tông phải sạch tạp chất. Để chọn được đá chất lượng, phục vụ tốt cho công trình của Bạn, cần lưu ý những yêu cầu sau

 • Loại bỏ tạp chất có trong đá bằng việc rửa sạch bằng nước hoặc sàn qua lưới thép.
 • Sử dụng các loại đá ít tạp chất để đảm bảo chất lượng công trình, tiết kiệm công thợ.

Các loại đá 4×6 thường dùng cho những hạng mục kết cấu có kích thước lớn như đáy móng băng, đáy móng cọc, đổ bê tông đáy hầm phân, đáy đà giằng móng.

4. Kinh nghiệm lựa chọn gạch xây tường tốt nhất cho ngôi nhà Bạn

Thị trường gạch xây nhà cũng rất đa dạng và phong phú về chủng loại và mẫu mã. Tiêu biểu trên thị trường hiện nay thì có gạch đất nung và gạch không nung thường dùng để xây nhà nhất. Quan sát bằng mắt thường cũng sẽ giúp Bạn chọn được loại gạch tốt. Thông thường những gạch đạt chất lượng sẽ có hình dáng chuẩn với những góc sắc cạnh, màu sắc tương đồng, giống nhau. Ngoài ra Bạn cũng có thể kiểm tra gạch bằng những mẹo dưới đây:

 • Đập thử 1 viên gạch, nếu gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ chứng tỏ gạch không tốt, ngược lại nếu vỡ thành những mảnh to, ít vụn thì gạch đó chất lượng.
 • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu phát ra âm thanh vang, dứt khoát, đanh thép thì loại gạch Bạn đang cầm trên tay đạt chất lượng.
 • Thả rơi gạch từ độ cao 1m, nếu gạch không bị vỡ, nứt chứng tỏ gạch có chất lượng tốt.
 • Đồng thời để xác định chất lượng gạch Bạn cũng có thể tiến hành một thí nghiệm nhỏ bằng cách lấy viên gạch ngâm vào nước, sau 24 giờ thì lấy ra. So sánh cân nặng viên gạch trước và sau, nếu sau khi ngâm cân nậng viên gạch tăng thêm >15% so với ban đầu thì viên gạch không đảm bảo chất lượng. Ví dụ lấy 1 viên gạch trước khi đem ngâm có khối lượng 1kg, sau khi ngâm khối lượng của nó phải < 1,15kg thì mới đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

5. Lựa chọn vật liệu thép xây dựng cho ngôi nhà

Với đặc tính bền, dẻo, chịu uốn và chịu nén tốt , thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng với mục đích hỗ trợ bê tông nhằm giúp bê tông chịu nén và chịu uốn tốt hơn. Một số hạng mục thường sử dụng sắt, thép như: móng, nền, sàn nhà, vách thang máy, cột, cầu thang….

Để chọn lựa sắt, thép chất lượng, Bạn cần ghi nhớ những kinh nghiệm sau:

 • Chọn thương hiệu sản xuất Thép uy tín như Việt Nhật, thép Hòa Phát, thép Pomina, thép Miền Nam…. Thép nằm sâu bên trong các lớp bê tông, quyết định độ bền của ngôi nhà vì thế không nên tiết tiền với loại vật tư này.
 • Xác định số lượng và phân bổ chi phí các hạng mục quan trọng. Ví dụ: Phần móng là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà nên chi phí thép cho phần móng nên đặt ở chế độ ưu tiên, sau đó đến phần khung nhà (sàn nhà và cột), cuối cùng đến mái nhà.
 • Lưu ý vấn đề vận chuyển và bảo quản. Nếu Bạn đặt hàng ở nơi xa thì trong quá trình vận chuyển rất dễ bị tráo hàng hoặc bảo quản không tốt sẽ dễ dẫn đến rỉ sét thép khiến chất lượng thép không đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, thép Việt Nhật vẫn đang là hãng thép có đơn giá thép cao nhất tại thị trường Việt Nam.

6. Lựa chọn nguyên vật liệu cho hệ thống điện, nước

Trước đây hệ thống điện, nước được xem là vật tư của phần hoàn thiện nhưng giờ đây đa số các công trình đều chọn hình thức âm tường hệ thống điện, nước vì thế nó cũng dần được xem như một loại vật liệu phần thô.

Hệ thống điện nước âm tường thường lắp đặt bên trong, song song với quá trình xây dựng phần thô nên đòi hỏi độ bền cao, tránh sửa chữa nhiều lần. Vì thế để chọn vật liệu điện – nước tốt sẽ làm hệ thống điện, nước tốt hơn.

Thị trường các thiết bị điện, nước cũng rất nhộn nhịp nên Bạn cũng sẽ rất dễ dàng chọn lựa mẫu mã, kiểu dáng nhưng chung quy vẫn phải đáp ứng được chất lượng lâu dài. Kinh nghiệm ở đây chính là chọn những thương hiệu uy tín, có xuất sứ, nguồn gốc rõ ràng.

Các loại vật liệu điện  – nước mà Kiến Trúc VIC tin và khuyên dùng trong các năm qua như sau:

 • Ống nước cấp và thoát nước âm tường (nước lạnh): Ống nước Bình Minh kết hợp phụ kiện Bình Minh (như co, khớp nối, van, keo dán…)
 • Ống nước cấp âm tường (nước nóng): Ống nước Vesbo và phụ kiện kèm theo hoặc các loại tương đương chất lượng.
 • Ống cứng, ống ruột gà dẫn điện âm tường: Hãng Sino, PVC…
 • Các box điện âm tường, hộp nối âm tường: Đến từ thương hiệu sino hoặc Panasonic.
 • Dây cáp dẫn điện: Dây cadivi
 • Và một số vật tư – vật liệu điện liên quan khác..

Ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ trải qua rất nhiều công đoạn như thi công phần thô, phần hoàn thiện, phần trang trí nội thất. Như ông bà ta có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, vì thế công đoạn phần thô được chỉnh chu, chất lượng vật liệu tốt thì ắt hẳn sản phẩm hoàn thiện có chất lượng tốt. Kiến Trúc VIC hi vọng với bài viết này sẽ giúp các gia chủ có được sự chuẩn bị chu đáo hơn về phần vật liệu cho ngôi nhà cả mình.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn báo giá xây nhà, sửa chữa nhà hay cần tư vấn lựa chọn vật tư xây dựng hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0813687777 , 0916.114662 để được tư vấn hỗ trợ thêm. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe và thành công!

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Kiến Trúc VIC : HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0813687777 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ Thiết kế Kiến Trúc của chúng tôi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Liên Hệ Ngay!